2 thói quen dễ khiến ký sinh trùng "đục rỗng" gan, nhiều người mắc
Thói
quen
ăn
uống,
sinh
hoạt
không
lành
mạnh
có
thể
khiến
gan
bị
phá
huỷ
và
dẫn
đến
những
tổn
thương
khó
phục
hồi...
Ông
Tạ
(55
tuổi,
Hàng
Châu,
Trung
Quốc)
từ
khi
trở
về
sau
chuyến
thăm
quê
một
thời
gian
ngắn
bắt
đầu
có
một
số
dấu
hiệu
cơ
thể
khác
thường
như
chán
ăn,
mệt
mỏi
và
tiêu
chảy.
Sau
khi
đến
bệnh
viện
kiểm
tra,
ông
vô
cùng
sợ
hãi
biết
được
gan
trái
của
mình
đã
bị
"đục
rỗng"
và
các
bác
sĩ
buộc
phải
tiến
hành
cắt
một
phần
lá
gan.
Nguyên
nhân
được
kết
luận
là
do
sán
lá
gan
gây
ra.
Sán
lá
gan
(Clonorchis
sinensis)
là
một
trong
những
loại
ký
sinh
trùng
có
tỷ
lệ
lây
nhiễm
cao
nhất
với
sức
sinh
sản
đáng
kinh
ngạc.
Mỗi
lần
có
thể
đẻ
số
lượng
lên
tới
1.400
-
2.000
trứng
và
sống
sót
trong
nhiều
năm.
Sán
lá
gan
có
thể
ký
sinh
trong
ống
mật
gan
và
phá
huỷ
các
tế
bào
biểu
mô
ống
mật,
mạch
máu
dưới
niêm
mạc.
Đồng
thời,
các
chất
tiết
ra
và
chuyển
hoá
của
ký
sinh
trùng
có
thể
gây
ra
nhiều
phản
ứng,
gây
viêm
nội
mạc
ống
mật
và
các
mô
xung
quanh.
Nếu
không
điều
trị
kịp
thời,
sán
lá
gan
gây
tổn
thương
lâu
ngày
sẽ
ảnh
hưởng
đến
toàn
bộ
chức
năng
gan
mật,
dẫn
đến
ung
thư
gan,
ung
thư
ống
mật...
2
thói
quen
khiến
sán
lá
gan
xâm
nhập
cơ
thể
1.
Ăn
đồ
tươi
sống
Ấu
trùng
sán
thường
ẩn
chứa
trong
các
vật
chủ
trung
gian
như
ốc,
cá
nước
ngọt
cũng
như
các
loài
thuỷ
sinh
khác.
Khi
chưa
được
nấu
chín,
những
ấu
trùng
này
sẽ
đi
vào
dạ
dày
và
lên
gan
theo
đường
mật,
phát
triển
thành
sán
lá
gan.
Cùng
với
đó,
trong
thịt
những
loài
động
vật
ăn
cỏ
như
trâu,
bò,
dê,
cừu...
và
các
loại
rau
mọc
ở
vùng
nước
nhiễm
bẩn
như
rau
muống,
rau
cần,
củ
mã
thầy...
cũng
có
khả
năng
chứa
sán
lá
gan
cao,
gây
nguy
hiểm
nếu
ăn
phải
khi
chưa
hoàn
toàn
chín
kỹ.
Chính
vì
vậy,
việc
ăn
những
thực
phẩm,
đặc
biệt
là
các
loại
thuỷ
sản
tương
sống
hoặc
thịt
động
vật
ăn
cỏ
chưa
chín
kỹ
sẽ
làm
tăng
nguy
cơ
mắc
sán
lá
gan.
Kể
cả
việc
sử
dụng
kèm
mù
tạt,
sa
tế,
rượu,
gừng,
tỏi...
khi
ăn
kèm
các
đồ
tươi
sống
cũng
không
có
công
dụng
"tiệt
trùng",
tiêu
diệt
ký
sinh
gây
bệnh
như
nhiều
người
lầm
tưởng.
Cùng
với
đó,
dù
áp
suất
thẩm
thấu
trong
nước
biển
cao
hơn,
có
khả
năng
loại
bỏ
các
ký
sinh
trùng
gây
bệnh.
Tuy
nhiên,
vẫn
có
một
số
loại
ký
sinh
trùng
có
sức
sống
mạnh
có
thể
lây
nhiễm
ở
cả
các
vùng
biển.
Cách
an
toàn
nhất
để
bảo
vệ
sức
khoẻ
là
ăn
chín.
Đun
nóng
liên
tục
ở
nhiệt
độ
từ
90
-
100
độ
C
trong
hơn
15
giây
có
thể
tiêu
diệt
ấu
trùng
metacercariae
trong
thịt
cá.
Đồng
thời,
khi
mua
các
loại
nguyên
liệu,
thực
phẩm,
tốt
nhất
nên
chọn
những
sản
phẩm
đảm
bảo
vệ
sinh
an
toàn
thực
phẩm
và
có
qua
kiểm
dịch.
2.
Sử
dụng
chung
dao
thớt
cho
thực
phẩm
sống
và
chín
Khi
xử
lý
các
nguyên
liệu
tại
nhà,
việc
trứng
ấu
trùng
dính
vào
dao
thớt
là
điều
không
thể
tránh
khỏi.
Đặc
biệt,
chúng
còn
có
thể
ẩn
náu
ở
nhiều
vị
trí
và
độ
sâu
khác
nhau
nên
việc
rửa
trên
bề
mặt
không
thể
loại
bỏ
hoàn
toàn
ký
sinh
trùng
có
hại.
Nếu
như
sau
khi
xử
lý
thực
phẩm
tươi
sống
lại
tiếp
tục
dùng
chúng
để
cắt
những
thực
phẩm
đã
chín
sẽ
khiến
trứng
ấu
trùng
có
thể
vô
tình
"bám"
vào
và
xuất
hiện
trên
bàn
ăn.
Ngoài
ra,
các
bộ
đồ
dùng
khác
trong
bếp
cũng
nên
tách
biệt
giữa
thực
phẩm
sống
-
chín
và
thường
xuyên
khử
trùng,
vệ
sinh
một
cách
kỹ
lưỡng.
Cùng
với
đó,
khi
bảo
quản
thực
phẩm
sống
và
chín
cũng
nên
tách
biệt
rõ
ràng,
tránh
tình
trạng
nhiễm
khuẩn
chéo.
Những
thực
phẩm
chứa
nhiều
ký
sinh
trùng
gây
bệnh
Trên
thực
tế,
ngoài
sán
lá
gan,
còn
có
rất
nhiều
loại
ký
sinh
trùng
ẩn
náu
trên
bàn
ăn
có
thể
gây
bệnh
cho
con
người.
Trong
đó,
có
nhiều
thực
phẩm
là
món
ăn
yêu
thích
của
không
ít
người.
1.
Cua
ngâm
tương,
cua
ngâm
rượu
Đây
là
loại
thực
phẩm
được
nhiều
người
yêu
thích
trong
thời
gian
gần
đây
nhưng
có
thể
tăng
nguy
cơ
nhiễm
sán
lá
phổi
(paragonimzheim).
Sán
lá
phổ
không
chỉ
ẩn
náu
trong
phổi
và
dẫn
đến
các
triệu
chứng
ho,
đau
tức
ngực
mà
còn
có
thể
di
chuyển
đến
các
bộ
phận
khác
trong
cơ
thể,
ký
sinh
dưới
da,
tuỷ
sống,
đường
tiêu
hoá
và
thậm
chí
cả
não,
gây
nhiễm
trùng.
2.
Củ
mã
thầy
Củ
mã
thầy
là
loại
củ
nhiều
người
thích
ăn
sống
bởi
vị
giòn
và
ngọt
tự
nhiên.
Tuy
nhiên,
nó
cũng
có
thể
là
nơi
trú
ngụ
của
sán
bã
trầu
(Fasciolopsis).
Loại
sán
này
chủ
yếu
ký
sinh
ở
ruột
non
của
người
và
không
có
nhiều
triệu
chứng
rõ
ràng
ở
các
trường
hợp
nhẹ.
Nó
có
thể
gây
ra
các
triệu
chứng
bất
thường
về
đường
tiêu
hoá
như
đau
bụng,
tiêu
chảy,
táo
bón,
đầy
hơi,
buồn
nôn
và
nôn,
thiếu
máu
cũng
như
giảm
cảm
giác
thèm
ăn.
3.
Thịt
bò
tái
Những
bát
phở
thịt
bò
tái
hay
miếng
bít
tết
chín
vừa
có
thể
tăng
cao
khả
năng
nhiễm
sán
dây.
Sán
dây
sau
khi
xâm
nhập
vào
cơ
thể
sẽ
ký
sinh
trong
ruột
và
gây
ra
một
số
triệu
chứng
về
đường
tiêu
hóa
như
áp
xe
vùng
thượng
vị,
khó
tiêu,
tiêu
chảy,
táo
bón...
4.
Các
loại
ốc
nước
ngọt
Các
loại
ốc
nước
ngọt
như
ốc
bươu,
ốc
mít...
có
thể
mang
trong
mình
angiostrongylus
(hay
còn
gọi
là
giun
lươn,
giun
phổi
chuột).
Angiostrongylus
thường
tồn
tại
trong
hệ
thần
kinh.
Về
mặt
lâm
sàng,
chúng
có
thể
gây
ra
những
cơn
đau
đầu
dai
dẳng,
đau
nhức
cơ
thể,
chán
ăn,
nôn
và
buồn
nôn
hoặc
những
bất
thường
về
thần
kinh
khác.
Khoảng
30%
bệnh
nhân
cảm
thấy
da
họ
xuất
hiện
các
vấn
đề
bất
thường
như
tê,
nóng
rát
hoặc
ngứa
ran.
Nguồn:
163.com
http://dlvr.it/SwZkRd
http://dlvr.it/SwZkRd
Không có nhận xét nào