Mâm cúng Tết Hàn thực đầy đủ nhất cần có gì?
Mặc
dù
bắt
nguồn
từ
một
điển
tích
của
Trung
Quốc
song
Tết
Hàn
thực
tại
Việt
Nam
mang
những
bản
sắc
riêng
biệt,
đậm
nét
văn
hóa
của
người
Việt.
Tết
Hàn
thực
của
người
Việt
chủ
yếu
mang
ý
nghĩa
hướng
về
cội
nguồn,
tưởng
nhớ
công
lao
của
những
người
đã
khuất.
Ngày
Tết
Hàn
thực
còn
là
dịp
để
con
cháu
sum
vầy,
cùng
nhau
nặn
bánh
trôi,
bánh
chay,
giúp
tình
cảm
gia
đình
thêm
gắn
kết.
Bánh
trôi,
bánh
chay
tượng
trưng
cho
đồ
ăn
nguội
-
hàn
thực,
đồng
thời
là
sản
vật
từ
những
mùa
lúa
bội
thu
dâng
lên
ông
bà
tổ
tiên
để
cầu
mong
mưa
thuận
gió
hòa.
Vậy
nên,
mùng
3/3
âm
lịch
còn
được
người
Việt
gọi
là
Tết
bánh
trôi
-
bánh
chay.
Năm
nay,
Tết
Hàn
thực
rơi
vào
thứ
Bảy
ngày
22/4
dương
lịch.
Mâm
cỗ
cúng
Tết
Hàn
thực
cơ
bản
thường
có:
bánh
trôi,
bánh
chay,
mâm
ngũ
quả,
hương,
hoa,
trầu
cau,
nước
lọc.
Mâm
cỗ
cúng
Tết
Hàn
thực
không
thể
thiếu
bánh
trôi,
bánh
chay.
(Ảnh
minh
họa)
Bánh
trôi,
bánh
chay
Mâm
cỗ
cúng
Tết
Hàn
thực
không
thể
thiếu
bánh
trôi,
bánh
chay.
Theo
quan
niệm,
số
lẻ
là
số
mang
lại
may
mắn
nên
số
lượng
bát
bánh
trôi
và
bánh
chay
trên
mâm
thường
là
3
hoặc
5,
tùy
theo
từng
gia
đình.
Xưa
kia,
bánh
trôi
bánh
chay
truyền
thống
được
làm
từ
bột
gạo
nếp,
đường
phên,
vừng,
đậu
xanh.
Những
viên
bánh
trôi
tròn
trịa
bọc
lấy
đường
phên,
ngoài
rắc
chút
vừng
trắng,
bày
đẹp
đẽ
trên
đĩa.
Ngày
nay,
ngoài
bánh
trôi
truyền
thống
màu
trắng,
nhiều
người
còn
sáng
tạo
thêm
bánh
trôi
ngũ
sắc,
dựa
theo
5
màu
sắc
cơ
bản
của
thuyết
Ngũ
hành
(xanh
lá
-
Mộc,
đỏ
-
Hỏa,
vàng
-
Thổ,
trắng
-
Kim,
xanh
dương
-
Thủy).
Không
chỉ
dừng
lại
ở
bánh
trôi
bánh
chay
dáng
tròn
trịa
truyền
thống,
nhiều
người
cũng
dâng
cúng
cả
bánh
trôi
tạo
hình
hoa
sen,
hoa
mẫu
đơn
và
các
biểu
tượng
may
mắn.
Dù
bánh
trôi
nước
được
biến
tấu
nhiều
hình
dáng
và
màu
sắc
khá
đa
dạng
song
trong
mâm
cúng
lễ
Tết
Hàn
thực
vẫn
không
thể
thiếu
được
đĩa
bánh
trôi,
bánh
chay
màu
trắng
truyền
thống.
Mâm
ngũ
quả
Ngoài
bánh
trôi,
bánh
chay,
mâm
ngũ
quả
cũng
là
vật
phẩm
không
thể
thiếu
trong
mâm
lễ
dâng
cúng
ngày
Tết
Hàn
thực.
Gia
chủ
nên
chọn
5
loại
quả
có
đủ
màu
sắc
xanh,
đỏ,
tím,
vàng,...
đại
diện
cho
ngũ
hành
để
dâng
cúng
tổ
tiên
thể
hiện
tấm
lòng
của
mình,
đồng
thời
mong
ước
những
điều
tốt
lành
trong
ngày
Tết
Hàn
thực.
Mâm
ngũ
quả
cũng
là
lễ
vật
không
thể
thiếu
trên
ban
thờ
gia
tiên.
(Ảnh
minh
họa)
Hoa
tươi
và
trầu
cau
Nhiều
nơi
ở
nước
ta
không
ăn
Tết
Hàn
thực
và
trên
thực
tế
đây
cũng
là
một
ngày
lễ
nhỏ.
Tuy
vậy,
trên
mâm
lễ
cúng
dù
to
dù
nhỏ,
dù
chay
dù
mặn
vẫn
không
thể
thiếu
được
hoa
tươi
và
trầu
cau.
Gia
chủ
nên
chọn
hoa
thật
tươi
,
thông
thường
nên
chọn
hoa
cúc,
bởi
loại
hoa
này
thể
hiện
được
sự
trang
nghiêm
và
mang
ý
nghĩa
cầu
mong
tài
lộc,
may
mắn.
Tùy
thuộc
vào
điều
kiện
gia
đình,
gia
chủ
có
thể
chọn
thêm
các
loại
hoa
khác
như
hoa
huệ
trắng,
hoa
đồng
tiền,....
Bên
cạnh
đó,
thêm
đĩa
bày
ba
hoặc
năm
lá
trầu
và
cau
theo
số
lẻ
như
vậy.
Ly
nước
sạch
Lễ
cúng
Tết
Hàn
thực
cũng
cần
có
ly
nước
sạch
thanh
tịnh.
Theo
quan
niệm
dân
gian,
ly
nước
sạch
đại
diện
cho
sự
tinh
khiết,
cho
chân
tâm
thành
kính
của
gia
chủ.
Kể
cả
không
phải
ngày
lễ
thì
ly
nước
sạch
trên
bàn
thờ
vẫn
nên
được
thay
thường
xuyên.
Ngoài
những
lễ
vật
trên,
mâm
cúng
có
thể
chuẩn
bị
thêm
một
ít
tiền
vàng
(tùy
thuộc
vào
kinh
tế
của
từng
gia
đình).
Lưu
ý:
Gia
chủ
không
nên
đặt
hoa
giả,
quả
giả
và
đồ
ăn
cũ
lên
bàn
thờ
để
dâng
cúng.
Trầu
cau
cần
tươi
và
xanh
nhất.
Bánh
trôi
bánh
chay,
hoa
quả
cũng
cần
chọn
loại
tươi
mới
nhất
để
thể
hiện
lòng
thành
kính
với
ông
bà
tổ
tiên.
Đồng
thời,
trong
lúc
thắp
nhang,
gia
chủ
nên
đọc
văn
khấn
cúng
Tết
Hàn
thực
và
nguyện
cầu
những
điều
tốt
đẹp,
an
lành
trong
cuộc
sống.
http://dlvr.it/Smp7yY
http://dlvr.it/Smp7yY
Không có nhận xét nào