Loại đặc sản chợ mạng Việt Nam bán nhiều, là cứu tinh cho mùa hè nóng bức ở Ấn Độ, sang trời tây giá đắt đỏ 2 triệu đồng/4 quả đông lạnh
Được
trồng
dọc
theo
các
vùng
ven
biển
của
Ấn
Độ,
đặc
biệt
là
ở
Maharashtra,
Tamil
Nadu
và
Tây
Bengal,
người
ta
chỉ
có
thể
thưởng
thức
loại
quả
này
vào
quãng
cao
điểm
mùa
hè.
Quả
mọc
từ
cây
giống
cây
dừa,
vốn
có
thể
cao
tới
30
mét
và
cho
ra
khoảng
50
quả
cùng
lúc.
Vỏ
ngoài
của
loại
quả
này
cũng
rất
giống
với
vỏ
của
quả
dừa,
nhưng
nhỏ
hơn.
Khi
mức
nhiệt
độ
tăng
cao,
rất
nhiều
xe
đẩy
xếp
hàng
dài
trên
đường
phố
Mumbai
để
bán
thốt
nốt.
Sau
lớp
vỏ
cứng,
một
lớp
thịt
trong
mờ
và
giống
như
thạch
được
bọc
dưới
lớp
vỏ
màu
vàng
nhạt
hiện
ra
chắc
chắn
sẽ
khiến
bạn
liên
tưởng
đến
quả
vải
thiều.
Nhưng
lớp
thịt
trong
mờ
này
không
hề
tầm
thường.
Chỉ
cần
cắn
một
miếng
ngon
ngọt,
một
loạt
hương
vị
sảng
khoái
giống
như
hương
vị
dừa
ngọt
ngào
sẽ
lan
tỏa
và
xâm
chiếm
vị
giác
của
bạn,
khiến
bạn
không
thể
cưỡng
lại
được.
Điều
này
giải
thích
vì
sao
nhu
cầu
dành
cho
thốt
nốt
lại
rất
cao,
vì
những
ai
từng
được
thử
món
ngon
này
chắc
chắn
sẽ
lại
muốn
được
thưởng
thức
thêm.
Không
chỉ
có
vị
ngon
hấp
dẫn,
thốt
nốt
còn
là
là
loại
trái
cây
giàu
dinh
dưỡng
và
rất
tốt
cho
sức
khỏe.
Trên
thực
tế,
loại
trái
cây
trong
suốt
này
được
biết
đến
là
một
siêu
thực
phẩm.
Với
hàm
lượng
nước
cao,
thốt
nốt
không
chỉ
làm
mát
và
cung
cấp
nước
cho
cơ
thể
mà
còn
chứa
nhiều
vitamin,
khoáng
chất
và
đường
tốt
cho
sức
khỏe.
Loại
trái
cây
này
còn
giúp
điều
trị
các
vấn
đề
về
viêm
da,
táo
bón,
viêm
da
và
được
khuyên
dùng
cho
phụ
nữ
mang
thai
để
giúp
khắc
phục
chứng
buồn
nôn.
Theo
thời
gian,
thốt
nốt
còn
được
chế
biến
trong
nhiều
công
thức
nấu
ăn.
Nhưng
có
lẽ
không
gì
có
thể
thay
thế
được
trải
nghiệm
tuyệt
hảo
khi
chúng
ta
cắn
vào
miếng
thịt
quả
ngon
ngọt
vừa
mới
được
lấy
ra.
Vì
vậy,
nếu
có
cơ
hội
để
tiếp
cận
loại
trái
cây
tuyệt
vời
này,
hãy
thử
ngay,
để
những
ngày
hè
nắng
nóng
được
làm
tươi
mới
lại
theo
một
cách
thực
sự
khỏe
mạnh.
Theo
trang
Mid-day,
tại
thị
trường
nội
địa
Ấn
Độ,
thốt
nốt
được
bán
với
giá
chỉ
tương
đương
khoảng
50
VND/1kg.
Nhưng
khi
được
đông
lạnh
để
xuất
khẩu
sang
các
thị
trường
khác,
mức
giá
tăng
lên
đáng
kể.
Chẳng
hạn,
tại
Anh,
người
mua
sẽ
phải
bỏ
ra
hơn
1
triệu
VND
để
mua
được
1kg,
trong
khi
tại
những
nơi
như
Miami,
Mỹ,
hơn
2
triệu
VND
mới
mua
được
4
quả
thốt
nốt
đông
lạnh.
Ở
Việt
Nam,
cái
tên
quả
thốt
nốt
có
lẽ
không
còn
xa
lạ
với
người
tiêu
dùng.
Thốt
nốt
được
trồng
phổ
biến
ở
miền
Nam,
nhất
là
ở
các
tỉnh
An
Giang,
Đồng
Tháp,
Tây
Ninh
và
Kiên
Giang...
Tất
cả
những
bộ
phận
của
cây
thốt
nốt
đều
được
bà
con
tận
dụng,
từ
thân
tới
lá,
quả.
Lá
thốt
nốt
được
dùng
để
lợp
nhà,
làm
chất
đốt,
cây
già
làm
cột
nhà,
làm
bàn
ghế…
Riêng
quả
thốt
nốt
để
lại
dư
vị
khó
quên
trong
lòng
du
khách
với
những
món
ăn
dân
dã
như:
cơm
(cùi)
thốt
nốt,
nước
thốt
nốt
tươi
(hoặc
lên
men),
đường
tán,
chè
thốt
nốt,
bánh
gói
thốt
nốt,
bánh
bò
thốt
nốt…
Nhất
là
trong
những
ngày
hè
nắng
nóng,
nếu
như
ở
miền
Bắc,
người
ta
giải
khát
bằng
nước
dừa,
nước
mía,
thì
tới
miền
Tây,
dọc
khắp
các
con
đường
là
những
quán
hàng
thốt
nốt
đá
lạnh.
Thốt
nốt
cũng
được
sử
dụng
để
chế
biến
đường
thốt
nốt
-
loại
sản
phẩm
nổi
tiếng
mang
giá
trị
kinh
tế
cao.
Trên
các
chợ
mạng,
giá
thốt
nốt
tươi
được
rao
bán
khoảng
95.000
-
100.000
đồng/kg,
thốt
nốt
sấy
dẻo
có
giá
từ
320.000
-
350.000
đồng.kg.
http://dlvr.it/Sp49xS
http://dlvr.it/Sp49xS
Không có nhận xét nào