Breaking News

Loại hạt là “cứu tinh” cho người muốn giảm cân, kiểm soát đường huyết hiệu quả: Bổ cả tim gan, sẵn có ở chợ Việt

Gạo
lứt
đen,
hay
còn
gọi

gạo
tím,
gạo
cẩm

màu
tím
đen
đặc
trưng,
xuất
hiện
từ
hàng
nghìn
năm
trước

châu
Á.
Tại
Trung
Quốc
dưới
thời
phong
kiến,
gạo
lứt
đen
được
cho

loại
gạo
quý
hiếm

bổ
dưỡng
chỉ

thành
viên
Hoàng
gia
mới
được
thưởng
thức.



Gạo
lứt
đen
được
đánh
giá

một
trong
những
loại
gạo

hàm
lượng
protein
cao
nhất

rất
giàu
chất
xơ.
Cụ
thể,
100g
gạo
lứt
đen
chứa
9g
protein,
nhiều
hơn
so
với
7g
protein
trong
gạo
lứt
nâu

6,94g
trong
gạo
trắng.



Trong
100g
gạo
lứt
đen
chỉ
chứa
160
-
180
calo
nên
loại
gạo
này
ngày
càng
được
ưa
chuộng
dùng
để
thay
thế
cơm
trắng,
nhất

với
những
người
đang
muốn
kiểm
soát
cân
nặng

lượng
đường
trong
máu.






Giàu
chất
dinh
dưỡng
tốt
cho

thể



Gạo
lứt
đen
rất
giàu
axit
amin,
axit
béo,
vitamin
E,
vitamin
B,
canxi,
sắt,
kali,
kẽm,
magie,...

đến
18
axit
amin
trong
gạo
lứt
đen,
quan
trọng
với
nhiều
chức
năng
trong

thể,
từ
việc
cung
cấp
năng
lượng
đến
cải
thiện
hệ
tiêu
hoá,
tốt
cho
da

các
mô.
Trong
100g
gạo
lứt
đen
nấu
chín
chứa
2,4mg
sắt,
gấp
10
lần
so
với
gạo
trắng,
khoáng
chất
cần
thiết
cho
quá
trình
hình
thành
hồng
cầu,
đồng
thời
giúp
tăng
khả
năng
tập
trung
của
trí
não

Tăng
cường
sức
khỏe
tim
mạch



Màu
tím
đen
của
gạo
lứt
đen
đến
từ
chất
chống
oxy
hóa
anthocyanin,

tác
dụng
chống
viêm

bảo
vệ

thể
khỏi
một
số
bệnh
mãn
tính
như
bệnh
tim,
béo
phì.
Các
nghiên
cứu
ban
đầu
cũng
cho
thấy
anthocyanin

thể
cải
thiện
mức
cholesterol

chất
béo
trung
tính.


thể
ngăn
ngừa
ung
thư



Anthocyanin
trong
gạo
lứt
đen

đặc
tính
chống
ung
thư
mạnh.
Đã

một
số
nghiên
cứu

đánh
giá
cho
thấy
ăn
nhiều
thực
phẩm
giàu
anthocyanin

liên
quan
đến
việc
giảm
nguy

mắc
ung
thư
đại
trực
tràng,
ung
thư


một
số
loại
ung
thư
khác.
Anthocyanin
cũng

trong
các
thực
phẩm
màu
tím
như

tím,
quả
việt
quất,
khoai
lang
tím,...
giúp
bảo
vệ
tế
bào
chống
lại
stress
oxy
hóa,
ngăn
ngừa
cả
bệnh
Alzheimer.






Kiểm
soát
đường
huyết,
hỗ
trợ
giảm
cân



Chất
chống
oxy
hóa

các
hợp
chất
thực
vật
như
phytochemical
trong
gạo
lứt
đen

thể
cải
thiện
độ
nhạy
insulin,
làm
chậm
hấp
thụ
đường
vào
máu,
từ
đó
kiểm
soát
đường
huyết.
Hàm
lượng
chất


protein
cao
trong
gạo
lứt
cũng
làm
giảm
đáng
kể
tình
trạng
đường
huyết
tăng
đột
biến
sau
khi
ăn.



Chất

cũng
giúp
bạn
cảm
thấy
no
lâu
hơn,
giảm
lượng
calo
nạp
vào,
giúp
hỗ
trợ
giảm
cân

ngăn
ngừa
béo
phì
vốn

một
yếu
tố
tăng
nguy

gây
bệnh
tiểu
đường.
Một
số
nghiên
cứu
cho
thấy
ăn
gạo
lứt
đen

các
thực
phẩm
chứa
anthocyanin
khác

thể
giúp
giảm
lượng
đường
trong
máu

người
mắc
bệnh
tiểu
đường
loại
2.

Bổ
mắt



Gạo
lứt
đen
chứa
lượng
lớn
chất
chống
oxy
hóa
carotenoid

liên
quan
đến
việc
bảo
vệ
các
tế
bào
trong
mắt
khỏe
mạnh,
đặc
biệt

võng
mạc.
Carotenoid
cũng
đã
được
chứng
minh

làm
giảm
tác
hại
tiềm
tàng
của
bức
xạ
tia
cực
tím
(UV)

ngăn
chặn
sự
phát
triển
của
tế
bào
ung
thư,
cũng
như
những
bệnh
về
mắt
liên
quan
đến
tuổi
tác
như
thoái
hóa
điểm
vàng,
giảm
nguy

mắc
đục
thủy
tinh
thể.






Tốt
cho
gan



Stress
oxy
hóa

thể
dẫn
đến
tổn
thương
gan,
vậy
nên
thực
phẩm
giàu
chất
chống
oxy
hóa
như
gạo
lứt
đen
giúp
gan
khỏe
mạnh
hơn.
Tác
dụng
giảm
cholesterol
của
gạo
lứt
đen
cũng

lợi
cho
gan,

thể
làm
giảm
nguy

mắc
bệnh
gan
nhiễm
mỡ
không
do
rượu.

Lưu
ý
khi
sử
dụng
gạo
lứt



Gạo
lứt
tốt
cho
sức
khỏe
nhưng
chỉ
nên
ăn
với
một
lượng
vừa
đủ
để
tránh
gây
khó
tiêu,
đầy
hơi,
ảnh
hưởng
đến
đường
tiêu
hoá.
Ngoài
ra
gạo
lứt

thể
chứa
một
lượng
rất
nhỏ
thạch
tín,
vậy
nên
bạn
cần
vo
kỹ
trước
khi
nấu,

thể
ngâm
từ
30
phút
đến
vài
tiếng,
thậm
chí
ngâm
qua
đêm
để
hạn
chế
nguy

thu
nạp
quá
nhiều
thạch
tín
vào

thể.




Theo
Healthline,
WebMD


http://dlvr.it/T1Zyn4

Không có nhận xét nào