Loại hạt là “cứu tinh” cho người muốn giảm cân, kiểm soát đường huyết hiệu quả: Bổ cả tim gan, sẵn có ở chợ Việt
Gạo
lứt
đen,
hay
còn
gọi
là
gạo
tím,
gạo
cẩm
có
màu
tím
đen
đặc
trưng,
xuất
hiện
từ
hàng
nghìn
năm
trước
ở
châu
Á.
Tại
Trung
Quốc
dưới
thời
phong
kiến,
gạo
lứt
đen
được
cho
là
loại
gạo
quý
hiếm
và
bổ
dưỡng
chỉ
có
thành
viên
Hoàng
gia
mới
được
thưởng
thức.
Gạo
lứt
đen
được
đánh
giá
là
một
trong
những
loại
gạo
có
hàm
lượng
protein
cao
nhất
và
rất
giàu
chất
xơ.
Cụ
thể,
100g
gạo
lứt
đen
chứa
9g
protein,
nhiều
hơn
so
với
7g
protein
trong
gạo
lứt
nâu
và
6,94g
trong
gạo
trắng.
Trong
100g
gạo
lứt
đen
chỉ
chứa
160
-
180
calo
nên
loại
gạo
này
ngày
càng
được
ưa
chuộng
dùng
để
thay
thế
cơm
trắng,
nhất
là
với
những
người
đang
muốn
kiểm
soát
cân
nặng
và
lượng
đường
trong
máu.
Giàu
chất
dinh
dưỡng
tốt
cho
cơ
thể
Gạo
lứt
đen
rất
giàu
axit
amin,
axit
béo,
vitamin
E,
vitamin
B,
canxi,
sắt,
kali,
kẽm,
magie,...
Có
đến
18
axit
amin
trong
gạo
lứt
đen,
quan
trọng
với
nhiều
chức
năng
trong
cơ
thể,
từ
việc
cung
cấp
năng
lượng
đến
cải
thiện
hệ
tiêu
hoá,
tốt
cho
da
và
các
mô.
Trong
100g
gạo
lứt
đen
nấu
chín
chứa
2,4mg
sắt,
gấp
10
lần
so
với
gạo
trắng,
khoáng
chất
cần
thiết
cho
quá
trình
hình
thành
hồng
cầu,
đồng
thời
giúp
tăng
khả
năng
tập
trung
của
trí
não
Tăng
cường
sức
khỏe
tim
mạch
Màu
tím
đen
của
gạo
lứt
đen
đến
từ
chất
chống
oxy
hóa
anthocyanin,
có
tác
dụng
chống
viêm
và
bảo
vệ
cơ
thể
khỏi
một
số
bệnh
mãn
tính
như
bệnh
tim,
béo
phì.
Các
nghiên
cứu
ban
đầu
cũng
cho
thấy
anthocyanin
có
thể
cải
thiện
mức
cholesterol
và
chất
béo
trung
tính.
Có
thể
ngăn
ngừa
ung
thư
Anthocyanin
trong
gạo
lứt
đen
có
đặc
tính
chống
ung
thư
mạnh.
Đã
có
một
số
nghiên
cứu
và
đánh
giá
cho
thấy
ăn
nhiều
thực
phẩm
giàu
anthocyanin
có
liên
quan
đến
việc
giảm
nguy
cơ
mắc
ung
thư
đại
trực
tràng,
ung
thư
vú
và
một
số
loại
ung
thư
khác.
Anthocyanin
cũng
có
trong
các
thực
phẩm
màu
tím
như
cà
tím,
quả
việt
quất,
khoai
lang
tím,...
giúp
bảo
vệ
tế
bào
chống
lại
stress
oxy
hóa,
ngăn
ngừa
cả
bệnh
Alzheimer.
Kiểm
soát
đường
huyết,
hỗ
trợ
giảm
cân
Chất
chống
oxy
hóa
và
các
hợp
chất
thực
vật
như
phytochemical
trong
gạo
lứt
đen
có
thể
cải
thiện
độ
nhạy
insulin,
làm
chậm
hấp
thụ
đường
vào
máu,
từ
đó
kiểm
soát
đường
huyết.
Hàm
lượng
chất
xơ
và
protein
cao
trong
gạo
lứt
cũng
làm
giảm
đáng
kể
tình
trạng
đường
huyết
tăng
đột
biến
sau
khi
ăn.
Chất
xơ
cũng
giúp
bạn
cảm
thấy
no
lâu
hơn,
giảm
lượng
calo
nạp
vào,
giúp
hỗ
trợ
giảm
cân
và
ngăn
ngừa
béo
phì
vốn
là
một
yếu
tố
tăng
nguy
cơ
gây
bệnh
tiểu
đường.
Một
số
nghiên
cứu
cho
thấy
ăn
gạo
lứt
đen
và
các
thực
phẩm
chứa
anthocyanin
khác
có
thể
giúp
giảm
lượng
đường
trong
máu
ở
người
mắc
bệnh
tiểu
đường
loại
2.
Bổ
mắt
Gạo
lứt
đen
chứa
lượng
lớn
chất
chống
oxy
hóa
carotenoid
có
liên
quan
đến
việc
bảo
vệ
các
tế
bào
trong
mắt
khỏe
mạnh,
đặc
biệt
là
võng
mạc.
Carotenoid
cũng
đã
được
chứng
minh
là
làm
giảm
tác
hại
tiềm
tàng
của
bức
xạ
tia
cực
tím
(UV)
và
ngăn
chặn
sự
phát
triển
của
tế
bào
ung
thư,
cũng
như
những
bệnh
về
mắt
liên
quan
đến
tuổi
tác
như
thoái
hóa
điểm
vàng,
giảm
nguy
cơ
mắc
đục
thủy
tinh
thể.
Tốt
cho
gan
Stress
oxy
hóa
có
thể
dẫn
đến
tổn
thương
gan,
vậy
nên
thực
phẩm
giàu
chất
chống
oxy
hóa
như
gạo
lứt
đen
giúp
gan
khỏe
mạnh
hơn.
Tác
dụng
giảm
cholesterol
của
gạo
lứt
đen
cũng
có
lợi
cho
gan,
có
thể
làm
giảm
nguy
cơ
mắc
bệnh
gan
nhiễm
mỡ
không
do
rượu.
Lưu
ý
khi
sử
dụng
gạo
lứt
Gạo
lứt
tốt
cho
sức
khỏe
nhưng
chỉ
nên
ăn
với
một
lượng
vừa
đủ
để
tránh
gây
khó
tiêu,
đầy
hơi,
ảnh
hưởng
đến
đường
tiêu
hoá.
Ngoài
ra
gạo
lứt
có
thể
chứa
một
lượng
rất
nhỏ
thạch
tín,
vậy
nên
bạn
cần
vo
kỹ
trước
khi
nấu,
có
thể
ngâm
từ
30
phút
đến
vài
tiếng,
thậm
chí
ngâm
qua
đêm
để
hạn
chế
nguy
cơ
thu
nạp
quá
nhiều
thạch
tín
vào
cơ
thể.
Theo
Healthline,
WebMD
http://dlvr.it/T1Zyn4
lứt
đen,
hay
còn
gọi
là
gạo
tím,
gạo
cẩm
có
màu
tím
đen
đặc
trưng,
xuất
hiện
từ
hàng
nghìn
năm
trước
ở
châu
Á.
Tại
Trung
Quốc
dưới
thời
phong
kiến,
gạo
lứt
đen
được
cho
là
loại
gạo
quý
hiếm
và
bổ
dưỡng
chỉ
có
thành
viên
Hoàng
gia
mới
được
thưởng
thức.
Gạo
lứt
đen
được
đánh
giá
là
một
trong
những
loại
gạo
có
hàm
lượng
protein
cao
nhất
và
rất
giàu
chất
xơ.
Cụ
thể,
100g
gạo
lứt
đen
chứa
9g
protein,
nhiều
hơn
so
với
7g
protein
trong
gạo
lứt
nâu
và
6,94g
trong
gạo
trắng.
Trong
100g
gạo
lứt
đen
chỉ
chứa
160
-
180
calo
nên
loại
gạo
này
ngày
càng
được
ưa
chuộng
dùng
để
thay
thế
cơm
trắng,
nhất
là
với
những
người
đang
muốn
kiểm
soát
cân
nặng
và
lượng
đường
trong
máu.
Giàu
chất
dinh
dưỡng
tốt
cho
cơ
thể
Gạo
lứt
đen
rất
giàu
axit
amin,
axit
béo,
vitamin
E,
vitamin
B,
canxi,
sắt,
kali,
kẽm,
magie,...
Có
đến
18
axit
amin
trong
gạo
lứt
đen,
quan
trọng
với
nhiều
chức
năng
trong
cơ
thể,
từ
việc
cung
cấp
năng
lượng
đến
cải
thiện
hệ
tiêu
hoá,
tốt
cho
da
và
các
mô.
Trong
100g
gạo
lứt
đen
nấu
chín
chứa
2,4mg
sắt,
gấp
10
lần
so
với
gạo
trắng,
khoáng
chất
cần
thiết
cho
quá
trình
hình
thành
hồng
cầu,
đồng
thời
giúp
tăng
khả
năng
tập
trung
của
trí
não
Tăng
cường
sức
khỏe
tim
mạch
Màu
tím
đen
của
gạo
lứt
đen
đến
từ
chất
chống
oxy
hóa
anthocyanin,
có
tác
dụng
chống
viêm
và
bảo
vệ
cơ
thể
khỏi
một
số
bệnh
mãn
tính
như
bệnh
tim,
béo
phì.
Các
nghiên
cứu
ban
đầu
cũng
cho
thấy
anthocyanin
có
thể
cải
thiện
mức
cholesterol
và
chất
béo
trung
tính.
Có
thể
ngăn
ngừa
ung
thư
Anthocyanin
trong
gạo
lứt
đen
có
đặc
tính
chống
ung
thư
mạnh.
Đã
có
một
số
nghiên
cứu
và
đánh
giá
cho
thấy
ăn
nhiều
thực
phẩm
giàu
anthocyanin
có
liên
quan
đến
việc
giảm
nguy
cơ
mắc
ung
thư
đại
trực
tràng,
ung
thư
vú
và
một
số
loại
ung
thư
khác.
Anthocyanin
cũng
có
trong
các
thực
phẩm
màu
tím
như
cà
tím,
quả
việt
quất,
khoai
lang
tím,...
giúp
bảo
vệ
tế
bào
chống
lại
stress
oxy
hóa,
ngăn
ngừa
cả
bệnh
Alzheimer.
Kiểm
soát
đường
huyết,
hỗ
trợ
giảm
cân
Chất
chống
oxy
hóa
và
các
hợp
chất
thực
vật
như
phytochemical
trong
gạo
lứt
đen
có
thể
cải
thiện
độ
nhạy
insulin,
làm
chậm
hấp
thụ
đường
vào
máu,
từ
đó
kiểm
soát
đường
huyết.
Hàm
lượng
chất
xơ
và
protein
cao
trong
gạo
lứt
cũng
làm
giảm
đáng
kể
tình
trạng
đường
huyết
tăng
đột
biến
sau
khi
ăn.
Chất
xơ
cũng
giúp
bạn
cảm
thấy
no
lâu
hơn,
giảm
lượng
calo
nạp
vào,
giúp
hỗ
trợ
giảm
cân
và
ngăn
ngừa
béo
phì
vốn
là
một
yếu
tố
tăng
nguy
cơ
gây
bệnh
tiểu
đường.
Một
số
nghiên
cứu
cho
thấy
ăn
gạo
lứt
đen
và
các
thực
phẩm
chứa
anthocyanin
khác
có
thể
giúp
giảm
lượng
đường
trong
máu
ở
người
mắc
bệnh
tiểu
đường
loại
2.
Bổ
mắt
Gạo
lứt
đen
chứa
lượng
lớn
chất
chống
oxy
hóa
carotenoid
có
liên
quan
đến
việc
bảo
vệ
các
tế
bào
trong
mắt
khỏe
mạnh,
đặc
biệt
là
võng
mạc.
Carotenoid
cũng
đã
được
chứng
minh
là
làm
giảm
tác
hại
tiềm
tàng
của
bức
xạ
tia
cực
tím
(UV)
và
ngăn
chặn
sự
phát
triển
của
tế
bào
ung
thư,
cũng
như
những
bệnh
về
mắt
liên
quan
đến
tuổi
tác
như
thoái
hóa
điểm
vàng,
giảm
nguy
cơ
mắc
đục
thủy
tinh
thể.
Tốt
cho
gan
Stress
oxy
hóa
có
thể
dẫn
đến
tổn
thương
gan,
vậy
nên
thực
phẩm
giàu
chất
chống
oxy
hóa
như
gạo
lứt
đen
giúp
gan
khỏe
mạnh
hơn.
Tác
dụng
giảm
cholesterol
của
gạo
lứt
đen
cũng
có
lợi
cho
gan,
có
thể
làm
giảm
nguy
cơ
mắc
bệnh
gan
nhiễm
mỡ
không
do
rượu.
Lưu
ý
khi
sử
dụng
gạo
lứt
Gạo
lứt
tốt
cho
sức
khỏe
nhưng
chỉ
nên
ăn
với
một
lượng
vừa
đủ
để
tránh
gây
khó
tiêu,
đầy
hơi,
ảnh
hưởng
đến
đường
tiêu
hoá.
Ngoài
ra
gạo
lứt
có
thể
chứa
một
lượng
rất
nhỏ
thạch
tín,
vậy
nên
bạn
cần
vo
kỹ
trước
khi
nấu,
có
thể
ngâm
từ
30
phút
đến
vài
tiếng,
thậm
chí
ngâm
qua
đêm
để
hạn
chế
nguy
cơ
thu
nạp
quá
nhiều
thạch
tín
vào
cơ
thể.
Theo
Healthline,
WebMD
http://dlvr.it/T1Zyn4
Không có nhận xét nào