Câu thần chú "Vừng ơi, mở ra" và loại gia vị trở thành "linh hồn" của món salad
Dù
là
mùa
đông
hay
mùa
hè,
dù
trời
lạnh
hay
nóng,
một
đĩa
salad
luôn
là
lựa
chọn
hoàn
hảo
giúp
bạn
giải
tỏa
căng
thẳng
và
cảm
nhận
sự
tươi
ngon
ngay
trong
từng
miếng.
Không
thể
phủ
nhận
rằng
nước
sốt
chính
là
linh
hồn
của
món
salad.
Dù
cho
sốt
salad
bán
sẵn
rất
tiện
lợi
và
đảm
bảo
hương
vị
vừa
vặn.
Nếu
muốn
sáng
tạo
hơn,
bạn
có
thể
thử
dùng
Tahini
-
một
loại
sốt
bơ
vừng
để
tạo
ra
nhiều
hương
vị
sốt
salad
đa
dạng
và
độc
đáo.
Tahini
-
một
loại
sốt
bơ
đáng
nhớ
Có
lẽ
chúng
ta
đều
biết
đến
hạt
vừng
và
sử
dụng
chúng
trong
nấu
ăn
như
thế
nào.
Và
bạn
đang
tự
hỏi
vừng
thì
liên
quan
gì
đến
Tahini
phải
không?
Tahini
là
một
loại
bột
nhão
được
làm
bằng
cách
nghiền
nhỏ
hạt
vừng
rang
nhẹ.
Chúng
được
ứng
dụng
linh
hoạt
trong
nền
ẩm
thực
Trung
Đông
từ
lâu
đời,
từ
nhúng
rau
tươi,
nấu
súp,
làm
nước
sốt
salad
và
thậm
chí
là
nướng
bánh
nữa.
Từ
xa
xưa,
vừng
đã
có
một
vai
trò
quan
trọng.
Cây
vừng,
đã
được
trồng
từ
hơn
5.000
năm
trước.
Đến
từ
Quần
đảo
Sundra
của
Indonesia,
cây
vừng
du
hành
đến
nhiều
châu
lục,
nhờ
những
người
du
mục,
nhà
thám
hiểm.
Cây
vừng
trước
đó
được
sử
dụng
trong
nhiều
nền
văn
hoá
và
quốc
gia.
Người
Trung
Quốc
đốt
cây
vừng
để
làm
mực,
người
Ai
Cập
dùng
dầu
mè
đốt
đèn,
còn
người
Ấn
Độ,
nhất
là
những
người
theo
đạo
Hindu
sử
dụng
dầu
mè
trong
các
nghi
thức
tang
lễ
của
họ.
Lịch
sử
lâu
đời
và
phong
phú
của
cây
vừng
cũng
từng
được
"tiết
lộ"
trong
truyện
Alibaba
và
bốn
mươi
tên
cướp.
Câu
thần
chú
"Vừng
ơi,
mở
ra!"
đã
giúp
mở
ra
hang
động
chứa
đầy
châu
báu
một
cách
kỳ
diệu.
Phải
chăng
câu
thần
chú
này
được
lấy
cảm
hứng
từ
quá
trình
chín
của
vỏ
vừng?
Ngày
nay,
ở
vùng
đất
nào,
cây
vừng
cũng
đều
có
mặt.
Nhưng,
Tahini
được
biết
đến
nhiều
hơn
cả
là
gia
vị
đặc
sản
vùng
Trung
Đông.
Ảnh:
Getty
Images
Mặc
dù
sự
liên
hệ
nho
nhỏ
này
không
khẳng
định
được
điều
gì,
nhưng
đã
chứng
minh
được
vừng
đã
gắn
liền
trong
đời
sống
văn
hoá
của
người
Trung
Đông
rất
sâu
sắc.
Thật
may
mắn,
ngày
nay,
chúng
đã
trở
nên
giá
trị
hơn
nhiều,
khi
được
đặt
trên
những
kệ
hàng
đắt
đỏ.
Một
trong
những
lý
do
khiến
sốt
bơ
vừng
rất
ngon
là
vì
nó
có
nhiều
chất
béo,
đồng
thời
cũng
giàu
dinh
dưỡng.
Ngoài
chứa
rất
nhiều
vitamin
B
và
E,
magiê,
sắt,
chúng
còn
có
hàm
lượng
canxi
cao
đáng
ngạc
nhiên.
Tahini
mang
lại
cảm
giác
dính
và
mượt
mịn
trong
miệng
bởi
chúng
đậm
đặc
dinh
dưỡng,
như
ngày
nay,
chúng
ta
gọi
đó
là
thứ
chất
béo
tốt.
Vị
của
Tahini
thế
nào?
Bạn
có
tò
mò
vị
của
loại
gia
vị
sốt
bơ
này
như
thế
nào
không?
Tahini
được
làm
từ
hạt
vừng
ngâm
trong
nước
và
sau
đó
nghiền
nát
để
tách
cám
ra
khỏi
nhân.
Hạt
được
giã
nát
ngâm
vào
nước
muối
làm
chìm
lớp
cám.
Các
hạt
nổi
sẽ
được
hớt
khỏi
bề
mặt,
nướng
và
xay
để
tạo
ra
một
hỗn
hợp
dầu.
Tahini
cũng
có
thể
được
chế
biến
bằng
hạt
chưa
rang
và
được
gọi
là
"tahini
thô".
Đây
chính
là
cách
sản
xuất
Tahini
xưa
kia
thường
dùng.
Tahini
khi
được
chế
biến
đúng
cách
sẽ
có
vị
ngọt
nhẹ,
ngậy
như
hạnh
nhân.
Chúng
được
miêu
tả
là
có
nốt
cuối
đắng
"tinh
tế".
Và
khi
cảm
thấy
"ưng
cái
bụng"
loại
sốt
này,
bạn
sẽ
rất
thích
sử
dụng
chúng
trong
các
món
salad
của
mình.
Tahini
bị
đắng,
phải
làm
sao?
Tahini
hẳn
không
phải
cần
một
quá
trình
sản
xuất
thần
thánh,
vì
bạn
có
thể
tự
làm
chúng
tại
nhà.
Như
đã
nói,
vị
cuối
của
Tahini
có
chút
đắng
tinh
tế
nhưng
nếu
đắng
sâu
thì
có
lẽ
bạn
đã
gặp
rắc
rối
trong
quá
trình
thực
hiện.
Khi
rang
hoặc
nướng
vừng,
chúng
rất
dễ
bị
cháy
nếu
bạn
không
kiểm
soát
nhiệt
tốt.
Rõ
ràng
điều
này
sẽ
khiến
chúng
trở
nên
đắng
trong
chốc
lát.
Ngoài
ra,
bảo
quản
không
đúng
cách
cũng
làm
Tahini
trở
nên
nhanh
hỏng.
Đơn
cử
như
việc
chúng
nhiều
chất
béo
nên
dễ
bị
ôi
thiu.
Vừng
rang
quá
tay
sẽ
khiến
màu
bơ
mè
không
đẹp
và
có
vị
đắng
lẫn
mùi
khét.
Nếu
bạn
mua
một
lọ
Tahini
mới
tinh,
hãy
đặt
chúng
ở
nơi
khô
ráo,
thoáng
mát
và
tránh
ánh
nắng
mặt
trời.
Sau
khi
đã
mở
nắp,
nhớ
giữ
lạnh.
Còn
đối
với
Tahini
tự
làm
phải
luôn
được
bảo
quản
trong
tủ
lạnh
và
dùng
hết
trước
hai
tháng.
Tahini
"đa
nhiệm"
Bạn
đang
tự
hỏi
loại
sốt
này
sẽ
làm
nên
chuyện
gì
hay
ho?
Pha
nước
chấm,
rưới
lên
salad,
nấu
súp
hoặc
cho
vào
món
mặn...
chúng
đều
trở
nên
thơm
ngon
dưới
bàn
tay
khéo
léo
của
bạn.
Bánh
quy
và
sô
cô
la
truffle
thật
thơm
ngon
khi
sử
dụng
thêm
Tahini.
Ảnh:
Rolandfood.
Tahini
mua
ở
đâu
thì
tốt
nhất?
Có
rất
nhiều
nhãn
hiệu
Tahini
khác
nhau
trên
thị
trường
và
tất
nhiên,
tính
khả
dụng
của
chúng
sẽ
khác
nhau
tùy
theo
nơi
sản
xuất.
Khi
mua
bơ
vừng,
hãy
tìm
loại
được
làm
từ
hạt
vừng
hữu
cơ.
Một
số
nhãn
hiệu
sẽ
chứa
muối;
những
loại
khác
không
có
muối.
Và
hãy
nhớ,
bơ
vừng
ngon
không
nên
có
các
chất
phụ
gia
khác.
Bạn
có
thể
mua
bơ
vừng
ở
các
siêu
thị
lớn
như:
AEON
Việt
Nam,
Big
C,
Co.
op
mart,
Lotte
Mart,...
với
giá
dao
động
khoảng
150.000
đồng/1
hũ/200gr.
Còn
nếu
bạn
đang
suy
nghĩ
đến
việc
tự
làm
bơ
mè?
Hãy
thử
tham
khảo
công
thức
sau.
Công
thức
Tahini
dễ
làm
đến
khó
tin
Không
cần
một
cách
thức
cầu
kỳ,
bạn
có
thể
tự
làm
Tahini
tại
nhà.
Để
làm
được
loại
sốt
vừng
này
chỉ
cần
hạt
vừng,
dầu
và
một
chút
muối.
Đương
nhiên,
không
thể
thiếu
chiếc
máy
xay
sẽ
giúp
bạn
tiết
kiệm
thời
gian
hiệu
quả.
Nguyên
liệu
để
làm
bơ
mè
gồm
300g
vừng
tách
vỏ,
1/4
bát
dầu
ô
liu
nguyên
chất
hoặc
dầu
hạt
cải,
1/4
thìa
cà
phê
muối.
Đầu
tiên,
cho
hạt
vừng
vào
chảo
rang
ở
mức
lửa
nhỏ.
Đảo
đều
liên
tục
đến
khi
có
mùi
thơm,
chỉ
chuyển
màu
hơi
vàng
thì
tắt
bếp.
Đừng
để
vừng
chuyển
màu
nâu
sậm.
Bởi
vậy,
hãy
tập
trung
khi
rang
vừng,
đây
không
phải
là
lúc
bạn
lướt
điện
thoại
hoặc
mải
mê
trò
chuyện
với
người
bên
cạnh.
Tahini
có
thể
để
được
lâu
nhưng
chất
lượng
và
mùi
thơm
sẽ
giảm
theo
thời
gian.
Sau
khi
vừng
đã
chín
nhẹ,
đổ
vừng
vào
máy
xay.
Thêm
dầu
ăn,
muối
và
bắt
đầu
xay.
Chỉ
mất
vài
phút
cho
hỗn
hợp
mịn
mượt.
Cho
bơ
mè
vào
hũ
thuỷ
tinh,
đậy
kín
nắp.
Hãy
bảo
quản
bơ
mè
trong
ngăn
mát
tủ
lạnh,
từ
3
tuần
đến
1
tháng.
Tuy
nhiên,
hãy
dùng
càng
sớm
càng
tốt
và
nên
làm
vừa
đủ,
không
nên
làm
quá
nhiều.
Hãy
sáng
tạo
loại
sốt
salad
bạn
yêu
thích
từ
Tahini
tự
làm
tại
nhà
nhé.
Bạn
thân
mến,
trước
khi
bạn
rời
khỏi
đây,
hãy
thử
nghĩ
đến
loại
sốt
bơ
vừng
mà
bạn
có
thể
thực
hiện
để
giúp
món
salad
của
mình
thêm
ngon
và
thơ
mộng
nhé.
Chúng
tôi
vẫn
luôn
ở
đây,
mang
đến
cho
bạn
những
câu
chuyện
về
gia
vị,
cùng
bạn
tạo
nên
vị
ngon
của
món
ăn.
http://dlvr.it/SnX38c
http://dlvr.it/SnX38c
Không có nhận xét nào