Bong tróc 22cm niêm mạc thực quản vì thói quen uống nước nhiều người mắc
Bác
sĩ
chuyên
khoa
tiêu
hóa
gan
mật
người
Đài
Loan
(Trung
Quốc)
Qian
Zhenghong
đã
chia
sẻ
trường
hợp
này
trên
trong
chương
trình
Sức
khỏe
2.0 và
cho
biết
nữ
bệnh
nhân
50
tuổi
này
thường
uống
cà
phê
nóng
và
cảm
thấy
tức
ngực,
khó
chịu.
Lúc
đầu,
bệnh
nhân
tưởng
là
trào
ngược
dạ
dày
nên
tự
mua
thuốc
về
uống,
nhưng
uống
thuốc
lâu
ngày
mà
không
cải
thiện
tình
trạng,
phải
đến
khi
nội
soi
dạ
dày
mới
phát
hiện
thực
quản
của
mình
bị
viêm,
bỏng,
niêm
mạc
phía
trên
gần
như
bong
ra
hoàn
toàn
(chiều
dài
khoảng
22cm).
Ngay
cả
bác
sĩ
Qian
cũng
thừa
nhận:
"Tôi
chưa
bao
giờ
thấy
điều
gì
nghiêm
trọng
như
vậy
trước
đây".
Ông
lấy
những
mảng
niêm
mạc
bong
tróc
đi
kiểm
tra
thì
may
mắn
là
không
tìm
thấy
tế
bào
ung
thư.
Ảnh
minh
họa
Bác
sĩ
Qian
chỉ
ra
rằng
đã
có
những
nghiên
cứu
dựa
trên
"hành
vi
uống
đồ
uống
nóng"
và
nhận
thấy
những
người
có
những
thói
quen
sau
đây
có
nguy
cơ
mắc
ung
thư
thực
quản
cao
hơn:
-
Uống
"rất
nóng":
tăng
1,9
lần
nguy
cơ;
-
Uống
khi
còn
nóng,
tức
là
những
người
đợi
chưa
đầy
2
phút
sau
khi
uống
được
đưa
ra
sau
khi
đun
sôi:
tăng
1,76
lần
nguy
cơ;
-
Uống
nhanh
đồ
uống
nóng:
tăng
2,2
lần
nguy
cơ;
-
Thường
xuyên
bị
bỏng,
tức
là
niêm
mạc
thực
quản
"bị
đốt
cháy"
hơn
6
lần
trong
một
tháng:
tăng
1,9
lần
nguy
cơ;
-
Hành
vi
hàng
ngày
bao
gồm
4
điểm
trên:
tăng
4,6
lần
nguy
cơ.
Bác
sĩ
Qian
chỉ
ra
rằng
nhiều
người
nghĩ
uống
đồ
uống
có
nhiệt
độ
cao
sẽ
không
gây
bỏng,
nhưng
thực
chất
đây
chỉ
là
ảo
tưởng
do
uống
quá
nhanh
và
ngậm
trong
miệng
thời
gian
quá
ngắn.
Ngậm
đồ
uống
nóng
trong
miệng
lâu
hơn
vẫn
sẽ
gây
bỏng
thực
quản.
Vì
vậy,
người
"uống
vội"
có
nguy
cơ
mắc
ung
thư
thực
quản
cao
hơn.
Ông
cũng
nhắc
nhở
rằng
ngay
từ
năm
2016,
Cơ
quan
Nghiên
cứu
Ung
thư
Quốc
tế
(IARC)
đã
phân
loại
đồ
uống
nóng,
súp
nóng
và
các
đồ
uống
khác
có
nhiệt
độ
cao
hơn
65
độ
C
là
"chất
gây
ung
thư
thứ
cấp"
-
tức
thực
phẩm
tiêu
thụ
thường
xuyên
chắc
chắn
sẽ
gây
ung
thư
thực
quản.
Về
cách
đánh
giá
đồ
uống
nóng
có
vượt
quá
65
độ
C
hay
không,
bác
sĩ
Qian
giải
thích
rằng
miễn
là
đồ
uống
khi
ở
trong
miệng
mà
không
gây
bỏng
và
có
cảm
giác
như
có
thể
nuốt
được
thì
sẽ
không
gây
tổn
thương
thực
quản.
6
điểm
sống
lành
mạnh
giúp
bạn
tránh
xa
ung
thư
thực
quản
1.
Ăn
uống
lành
mạnh
Duy
trì
chế
độ
ăn
uống
cân
bằng
là
rất
quan
trọng
để
ngăn
ngừa
ung
thư
thực
quản.
Khuyến
cáo
rằng
chế
độ
ăn
nên
giàu
rau,
trái
cây
để
cung
cấp
đầy
đủ
vitamin,
khoáng
chất
và
chất
chống
oxy
hóa.
Ngoài
ra,
hãy
giảm
ăn
thịt
đỏ
và
thịt
chế
biến
sẵn,
hạn
chế
uống
rượu
và
tránh
ăn
đồ
ăn
hoặc
đồ
uống
nóng.
2.
Bỏ
hút
thuốc
và
tránh
hút
thuốc
thụ
động
Hút
thuốc
là
một
trong
những
yếu
tố
nguy
cơ
chính
gây
ung
thư
thực
quản.
Bỏ
hút
thuốc
và
tránh
hút
thuốc
thụ
động
có
thể
làm
giảm
đáng
kể
nguy
cơ
ung
thư
thực
quản.
3.
Uống
rượu
có
chừng
mực
hoặc
bỏ
rượu
Uống
rượu
quá
mức
là
một
trong
những
yếu
tố
nguy
cơ
gây
ung
thư
thực
quản.
Nếu
bạn
uống
rượu,
hãy
nhớ
hạn
chế
số
lượng
bạn
uống
mỗi
ngày.
4.
Duy
trì
cân
nặng
khỏe
mạnh
Thừa
cân,
béo
phì
có
liên
quan
đến
việc
tăng
nguy
cơ
ung
thư
thực
quản.
Duy
trì
cân
nặng
khỏe
mạnh
và
kiểm
soát
nó
thông
qua
chế
độ
ăn
uống
và
tập
thể
dục
hợp
lý
có
thể
làm
giảm
nguy
cơ
ung
thư
thực
quản.
5.
Giảm
kích
ứng
thực
quản
Tránh
các
thực
phẩm,
đồ
uống
có
thể
gây
kích
ứng
niêm
mạc
thực
quản
như
thức
ăn
quá
nóng,
ớt,
giấm,
caffeine,
đồ
uống
có
tính
axit,
đồ
chiên
rán
quá
mức,
những
chất
kích
thích
này
có
thể
gây
viêm
thực
quản
và
làm
tăng
nguy
cơ
ung
thư
thực
quản.
6.
Kiểm
tra,
sàng
lọc
thường
xuyên
Nếu
bạn
có
tiền
sử
gia
đình
mắc
bệnh
ung
thư
thực
quản
hoặc
các
yếu
tố
nguy
cơ
cao
khác,
hãy
nói
chuyện
với
bác
sĩ
về
việc
kiểm
tra
và
sàng
lọc
thường
xuyên.
Phát
hiện
và
điều
trị
sớm
giúp
cải
thiện
tỷ
lệ
chữa
khỏi.
Nguồn
và
ảnh:
HK01
http://dlvr.it/T1RQ3G
sĩ
chuyên
khoa
tiêu
hóa
gan
mật
người
Đài
Loan
(Trung
Quốc)
Qian
Zhenghong
đã
chia
sẻ
trường
hợp
này
trên
trong
chương
trình
Sức
khỏe
2.0 và
cho
biết
nữ
bệnh
nhân
50
tuổi
này
thường
uống
cà
phê
nóng
và
cảm
thấy
tức
ngực,
khó
chịu.
Lúc
đầu,
bệnh
nhân
tưởng
là
trào
ngược
dạ
dày
nên
tự
mua
thuốc
về
uống,
nhưng
uống
thuốc
lâu
ngày
mà
không
cải
thiện
tình
trạng,
phải
đến
khi
nội
soi
dạ
dày
mới
phát
hiện
thực
quản
của
mình
bị
viêm,
bỏng,
niêm
mạc
phía
trên
gần
như
bong
ra
hoàn
toàn
(chiều
dài
khoảng
22cm).
Ngay
cả
bác
sĩ
Qian
cũng
thừa
nhận:
"Tôi
chưa
bao
giờ
thấy
điều
gì
nghiêm
trọng
như
vậy
trước
đây".
Ông
lấy
những
mảng
niêm
mạc
bong
tróc
đi
kiểm
tra
thì
may
mắn
là
không
tìm
thấy
tế
bào
ung
thư.
Ảnh
minh
họa
Bác
sĩ
Qian
chỉ
ra
rằng
đã
có
những
nghiên
cứu
dựa
trên
"hành
vi
uống
đồ
uống
nóng"
và
nhận
thấy
những
người
có
những
thói
quen
sau
đây
có
nguy
cơ
mắc
ung
thư
thực
quản
cao
hơn:
-
Uống
"rất
nóng":
tăng
1,9
lần
nguy
cơ;
-
Uống
khi
còn
nóng,
tức
là
những
người
đợi
chưa
đầy
2
phút
sau
khi
uống
được
đưa
ra
sau
khi
đun
sôi:
tăng
1,76
lần
nguy
cơ;
-
Uống
nhanh
đồ
uống
nóng:
tăng
2,2
lần
nguy
cơ;
-
Thường
xuyên
bị
bỏng,
tức
là
niêm
mạc
thực
quản
"bị
đốt
cháy"
hơn
6
lần
trong
một
tháng:
tăng
1,9
lần
nguy
cơ;
-
Hành
vi
hàng
ngày
bao
gồm
4
điểm
trên:
tăng
4,6
lần
nguy
cơ.
Bác
sĩ
Qian
chỉ
ra
rằng
nhiều
người
nghĩ
uống
đồ
uống
có
nhiệt
độ
cao
sẽ
không
gây
bỏng,
nhưng
thực
chất
đây
chỉ
là
ảo
tưởng
do
uống
quá
nhanh
và
ngậm
trong
miệng
thời
gian
quá
ngắn.
Ngậm
đồ
uống
nóng
trong
miệng
lâu
hơn
vẫn
sẽ
gây
bỏng
thực
quản.
Vì
vậy,
người
"uống
vội"
có
nguy
cơ
mắc
ung
thư
thực
quản
cao
hơn.
Ông
cũng
nhắc
nhở
rằng
ngay
từ
năm
2016,
Cơ
quan
Nghiên
cứu
Ung
thư
Quốc
tế
(IARC)
đã
phân
loại
đồ
uống
nóng,
súp
nóng
và
các
đồ
uống
khác
có
nhiệt
độ
cao
hơn
65
độ
C
là
"chất
gây
ung
thư
thứ
cấp"
-
tức
thực
phẩm
tiêu
thụ
thường
xuyên
chắc
chắn
sẽ
gây
ung
thư
thực
quản.
Về
cách
đánh
giá
đồ
uống
nóng
có
vượt
quá
65
độ
C
hay
không,
bác
sĩ
Qian
giải
thích
rằng
miễn
là
đồ
uống
khi
ở
trong
miệng
mà
không
gây
bỏng
và
có
cảm
giác
như
có
thể
nuốt
được
thì
sẽ
không
gây
tổn
thương
thực
quản.
6
điểm
sống
lành
mạnh
giúp
bạn
tránh
xa
ung
thư
thực
quản
1.
Ăn
uống
lành
mạnh
Duy
trì
chế
độ
ăn
uống
cân
bằng
là
rất
quan
trọng
để
ngăn
ngừa
ung
thư
thực
quản.
Khuyến
cáo
rằng
chế
độ
ăn
nên
giàu
rau,
trái
cây
để
cung
cấp
đầy
đủ
vitamin,
khoáng
chất
và
chất
chống
oxy
hóa.
Ngoài
ra,
hãy
giảm
ăn
thịt
đỏ
và
thịt
chế
biến
sẵn,
hạn
chế
uống
rượu
và
tránh
ăn
đồ
ăn
hoặc
đồ
uống
nóng.
2.
Bỏ
hút
thuốc
và
tránh
hút
thuốc
thụ
động
Hút
thuốc
là
một
trong
những
yếu
tố
nguy
cơ
chính
gây
ung
thư
thực
quản.
Bỏ
hút
thuốc
và
tránh
hút
thuốc
thụ
động
có
thể
làm
giảm
đáng
kể
nguy
cơ
ung
thư
thực
quản.
3.
Uống
rượu
có
chừng
mực
hoặc
bỏ
rượu
Uống
rượu
quá
mức
là
một
trong
những
yếu
tố
nguy
cơ
gây
ung
thư
thực
quản.
Nếu
bạn
uống
rượu,
hãy
nhớ
hạn
chế
số
lượng
bạn
uống
mỗi
ngày.
4.
Duy
trì
cân
nặng
khỏe
mạnh
Thừa
cân,
béo
phì
có
liên
quan
đến
việc
tăng
nguy
cơ
ung
thư
thực
quản.
Duy
trì
cân
nặng
khỏe
mạnh
và
kiểm
soát
nó
thông
qua
chế
độ
ăn
uống
và
tập
thể
dục
hợp
lý
có
thể
làm
giảm
nguy
cơ
ung
thư
thực
quản.
5.
Giảm
kích
ứng
thực
quản
Tránh
các
thực
phẩm,
đồ
uống
có
thể
gây
kích
ứng
niêm
mạc
thực
quản
như
thức
ăn
quá
nóng,
ớt,
giấm,
caffeine,
đồ
uống
có
tính
axit,
đồ
chiên
rán
quá
mức,
những
chất
kích
thích
này
có
thể
gây
viêm
thực
quản
và
làm
tăng
nguy
cơ
ung
thư
thực
quản.
6.
Kiểm
tra,
sàng
lọc
thường
xuyên
Nếu
bạn
có
tiền
sử
gia
đình
mắc
bệnh
ung
thư
thực
quản
hoặc
các
yếu
tố
nguy
cơ
cao
khác,
hãy
nói
chuyện
với
bác
sĩ
về
việc
kiểm
tra
và
sàng
lọc
thường
xuyên.
Phát
hiện
và
điều
trị
sớm
giúp
cải
thiện
tỷ
lệ
chữa
khỏi.
Nguồn
và
ảnh:
HK01
http://dlvr.it/T1RQ3G
Không có nhận xét nào