Breaking News

Bong tróc 22cm niêm mạc thực quản vì thói quen uống nước nhiều người mắc

Bác

chuyên
khoa
tiêu
hóa
gan
mật
người
Đài
Loan
(Trung
Quốc)
Qian
Zhenghong
đã
chia
sẻ
trường
hợp
này
trên
trong
chương
trình

Sức
khỏe
2.0 và
cho
biết
nữ
bệnh
nhân
50
tuổi
này
thường
uống

phê
nóng

cảm
thấy
tức
ngực,
khó
chịu.
Lúc
đầu,
bệnh
nhân
tưởng

trào
ngược
dạ
dày
nên
tự
mua
thuốc
về
uống,
nhưng
uống
thuốc
lâu
ngày

không
cải
thiện
tình
trạng,
phải
đến
khi
nội
soi
dạ
dày
mới
phát
hiện
thực
quản
của
mình
bị
viêm,
bỏng,
niêm
mạc
phía
trên
gần
như
bong
ra
hoàn
toàn
(chiều
dài
khoảng
22cm). 




Ngay
cả
bác

Qian
cũng
thừa
nhận:
"Tôi
chưa
bao
giờ
thấy
điều

nghiêm
trọng
như
vậy
trước
đây".
Ông
lấy
những
mảng
niêm
mạc
bong
tróc
đi
kiểm
tra
thì
may
mắn

không
tìm
thấy
tế
bào
ung
thư.







Ảnh
minh
họa





Bác

Qian
chỉ
ra
rằng
đã

những
nghiên
cứu
dựa
trên
"hành
vi
uống
đồ
uống
nóng"

nhận
thấy
những
người

những
thói
quen
sau
đây

nguy

mắc
ung
thư
thực
quản
cao
hơn:



-
Uống
"rất
nóng":
tăng
1,9
lần
nguy
cơ;



-
Uống
khi
còn
nóng,
tức

những
người
đợi
chưa
đầy
2
phút
sau
khi
uống
được
đưa
ra
sau
khi
đun
sôi:
tăng
1,76
lần
nguy
cơ;



-
Uống
nhanh
đồ
uống
nóng:
tăng
2,2
lần
nguy
cơ;



-
Thường
xuyên
bị
bỏng,
tức

niêm
mạc
thực
quản
"bị
đốt
cháy"
hơn
6
lần
trong
một
tháng:
tăng
1,9
lần
nguy
cơ;



-
Hành
vi
hàng
ngày
bao
gồm
4
điểm
trên:
tăng
4,6
lần
nguy
cơ.



Bác

Qian
chỉ
ra
rằng
nhiều
người
nghĩ
uống
đồ
uống

nhiệt
độ
cao
sẽ
không
gây
bỏng,
nhưng
thực
chất
đây
chỉ

ảo
tưởng
do
uống
quá
nhanh

ngậm
trong
miệng
thời
gian
quá
ngắn.
Ngậm
đồ
uống
nóng
trong
miệng
lâu
hơn
vẫn
sẽ
gây
bỏng
thực
quản.

vậy,
người
"uống
vội"

nguy

mắc
ung
thư
thực
quản
cao
hơn.



Ông
cũng
nhắc
nhở
rằng
ngay
từ
năm
2016,

quan
Nghiên
cứu
Ung
thư
Quốc
tế
(IARC)
đã
phân
loại
đồ
uống
nóng,
súp
nóng

các
đồ
uống
khác

nhiệt
độ
cao
hơn
65
độ
C

"chất
gây
ung
thư
thứ
cấp"
-
tức
thực
phẩm
tiêu
thụ
thường
xuyên
chắc
chắn
sẽ
gây
ung
thư
thực
quản.
Về
cách
đánh
giá
đồ
uống
nóng

vượt
quá
65
độ
C
hay
không,
bác

Qian
giải
thích
rằng
miễn

đồ
uống
khi

trong
miệng

không
gây
bỏng


cảm
giác
như

thể
nuốt
được
thì
sẽ
không
gây
tổn
thương
thực
quản.






6
điểm
sống
lành
mạnh
giúp
bạn
tránh
xa
ung
thư
thực
quản





1.
Ăn
uống
lành
mạnh



Duy
trì
chế
độ
ăn
uống
cân
bằng

rất
quan
trọng
để
ngăn
ngừa
ung
thư
thực
quản.
Khuyến
cáo
rằng
chế
độ
ăn
nên
giàu
rau,
trái
cây
để
cung
cấp
đầy
đủ
vitamin,
khoáng
chất

chất
chống
oxy
hóa.
Ngoài
ra,
hãy
giảm
ăn
thịt
đỏ

thịt
chế
biến
sẵn,
hạn
chế
uống
rượu

tránh
ăn
đồ
ăn
hoặc
đồ
uống
nóng.





2.
Bỏ
hút
thuốc

tránh
hút
thuốc
thụ
động



Hút
thuốc

một
trong
những
yếu
tố
nguy

chính
gây
ung
thư
thực
quản.
Bỏ
hút
thuốc

tránh
hút
thuốc
thụ
động

thể
làm
giảm
đáng
kể
nguy

ung
thư
thực
quản.





3.
Uống
rượu

chừng
mực
hoặc
bỏ
rượu



Uống
rượu
quá
mức

một
trong
những
yếu
tố
nguy

gây
ung
thư
thực
quản.
Nếu
bạn
uống
rượu,
hãy
nhớ
hạn
chế
số
lượng
bạn
uống
mỗi
ngày. 





4.
Duy
trì
cân
nặng
khỏe
mạnh



Thừa
cân,
béo
phì

liên
quan
đến
việc
tăng
nguy

ung
thư
thực
quản.
Duy
trì
cân
nặng
khỏe
mạnh

kiểm
soát

thông
qua
chế
độ
ăn
uống

tập
thể
dục
hợp


thể
làm
giảm
nguy

ung
thư
thực
quản.





5.
Giảm
kích
ứng
thực
quản



Tránh
các
thực
phẩm,
đồ
uống

thể
gây
kích
ứng
niêm
mạc
thực
quản
như
thức
ăn
quá
nóng,
ớt,
giấm,
caffeine,
đồ
uống

tính
axit,
đồ
chiên
rán
quá
mức,
những
chất
kích
thích
này

thể
gây
viêm
thực
quản

làm
tăng
nguy

ung
thư
thực
quản.





6.
Kiểm
tra,
sàng
lọc
thường
xuyên



Nếu
bạn

tiền
sử
gia
đình
mắc
bệnh
ung
thư
thực
quản
hoặc
các
yếu
tố
nguy

cao
khác,
hãy
nói
chuyện
với
bác

về
việc
kiểm
tra

sàng
lọc
thường
xuyên.
Phát
hiện

điều
trị
sớm
giúp
cải
thiện
tỷ
lệ
chữa
khỏi.




Nguồn

ảnh:
HK01


http://dlvr.it/T1RQ3G

Không có nhận xét nào